NGÔI NHÀ PHỐ VỚI THIẾT KẾ LỆCH TẦNG

Lê Gia > Tin tức > Tin tức chung về kiến trúc xây dựng > NGÔI NHÀ PHỐ VỚI THIẾT KẾ LỆCH TẦNG

NGÔI NHÀ PHỐ VỚI THIẾT KẾ LỆCH TẦNG

72MCT House là ngôi nhà phố của một gia đình 2 thế hệ. Mong muốn của gia chủ là có một không gian sống riêng tư khi cần nhưng vẫn có sự kết nối và phảng phất nét kiến trúc của Hội An.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: 72MCT House
  • Địa điểm: Hòa Xuân, Đà Nẵng, Việt Nam
  • Diện tích đất: 100m2
  • Diện tích xây dựng: 260m2
  • Năm thi công 2022

Bản vẽ mặt cắt của ngôi nhà

72MCT House là một ngôi nhà lô phố mang hơi hướng kiến trúc bản địa, thể hiện cụ thể qua hệ mái được thiết kế theo lối kiến trúc Hội An. Ý tưởng này dựa trên sở thích của gia chủ. Tuy nhiên, kiến trúc sư đã có một chút cách tân ở hệ lam, để hài hòa với tổng thể công trình. Với hệ mái này, ngôi nhà vừa mang vẻ độc đáo lại vừa tiện ích trong việc đón được nhiều ánh sáng và gió trời. Bên cạnh đó, còn giảm được bức xạ nhiệt cũng như tác động của những trận mưa nặng hạt của miền Trung Việt Nam.

Hệ mái được thiết kế theo lối kiến trúc Hội An

Lam ở mặt tiền giúp tổng thể ngôi nhà hài hòa hơn

Bên dưới là khu vườn với những bóng đổ vui mắt

Đây là công trình được thiết kế cho một gia đình trẻ với 2 thế hệ. Mong ước của gia chủ là có một không gian sống sao cho các thành viên được riêng tư khi cần, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự gắn kết. Do đó, kiến trúc sư đã chọn khu vực bàn ăn làm trung tâm. Bàn ăn được đặt ở vị trí giữa nhà và bên dưới ô thông tầng, thể hiện tính kết nối cao. Tại 72MCT House, KTS không bố trí phòng sinh hoạt chung. Hầu hết mọi hoạt động chung của gia đình đều được diễn ra ở khu vực bàn ăn này. Vì đối với người Việt, bữa cơm gia đình rất quan trọng trong việc gắn kết và vun đắp tình thân.

Bàn ăn được đặt giữa nhà ngay dưới ô giếng trời

Đây vừa là khu vực ăn uống vừa có thể biến thành bàn làm việc khi cần

Gia chủ muốn những bữa cơm được diễn ra giữa khung cảnh tự nhiên có bóng cây xanh mát, gợi nhớ lại những bữa ăn ở quê nhà, nên kiến trúc sư đã bố trí một hệ tiểu cảnh cây xanh tại đây. Cây xanh này còn mang biểu tượng như một người thân, chứng kiến sự lớn lên, trưởng thành và phát triển từng ngày của các thành viên. Ngoài ra, cây sẽ đơm hoa kết trái, và gia đình cũng sẽ có “trái ngọt” từ những nỗ lực hôm nay. Kiến trúc sư đã khéo léo thể hiện sự liên quan trong ý nghĩa của việc nuôi dưỡng một cái cây và nuôi dưỡng một gia đình hạnh phúc.

Chiếc cây giữa nhà không chỉ mang lại mảng xanh…

…mà còn là một ‘thành viên’ chứng kiến bao khoảnh khắc đẹp của gia đình

Tại ô thông tầng, kiến trúc sư của SBS HOUSE đã sử dụng một hệ lam bê tông đúc sẵn thay vì những giải pháp truyền thống. Mục đích là để lấy sáng thành vệt, giúp giảm bức xạ nhiệt cho không gian bên trong. Với thiết kế này, gia chủ sẽ không khó chịu vì sự chói chang khi sinh hoạt tại bàn ăn vào những giờ trưa nắng.

Hệ lam bê tông với mục đích lấy sáng cho cây xanh và không gian phía dưới

Đồng thời giảm bức xạ nhiệt tác động lên ngôi nhà

Nhà được xây theo hướng Đông Nam, là hướng đón gió tốt. Nên kiến trúc sư thiết kế một “đường dẫn” để gió dễ dàng lưu thông qua các không gian, tạo nên sự đối lưu khí tốt cho ngôi nhà.

Bản vẽ thể hiện hướng gió lưu thông trong nhà 

Phòng ngủ ở tầng áp mái là phòng mà gia chủ muốn dành tặng con gái. Ngoài sự tiện nghi, phòng ngủ này còn được thiết kế nhằm tạo cảm hứng và đáp ứng đa dạng hoạt động vui chơi, kích thích sự sáng tạo cho con. Sau những giờ học căng thẳng, con sẽ được nghỉ ngơi thật thoải mái ở khu vực riêng này.

Tầng áp mái là phòng ngủ của cô con gái nhỏ

Đây vừa là không gian nghỉ ngơi vừa tạo cảm hứng cho cô bé thông qua những hoạt động vui chơi

Phòng ngủ chính được thiết kế đơn giản nhưng đầy ấm áp với gam màu nâu của gỗ

Phòng ngủ chính được thiết kế đơn giản nhưng đầy ấm áp với gam màu nâu của gỗ

Bê tông thô và sơn gai được sử dụng khéo léo trong công trình

Vật liệu được sử dụng chính cho 72MCT House là bê tông thô và sơn gai. Hai loại vật liệu này có tác dụng khá tốt trong việc tối ưu không gian, tạo cảm giác thoáng và rộng rãi. Tone màu trắng trung tính và sự sần sùi của bề mặt sơn, khi kết hợp với ánh sáng sẽ tạo hiệu ứng đa dạng và thú vị, giúp gia chủ có nhiều trải nghiệm không gian trong chính ngôi nhà của mình.

*NGUỒN: SƯU TẦM KIẾN VIỆT*

Author: Lê Gia
.
.
.
.