CAO XANH HOUSE - KHÔNG GIAN KẾT NỐI CẢM XÚC GIỮA CON NGƯỜI VỚI THIÊN NHIÊN

Lê Gia > Tin tức > Tin tức chung về kiến trúc xây dựng > CAO XANH HOUSE – KHÔNG GIAN KẾT NỐI CẢM XÚC GIỮA CON NGƯỜI VỚI THIÊN NHIÊN

CAO XANH HOUSE – KHÔNG GIAN KẾT NỐI CẢM XÚC GIỮA CON NGƯỜI VỚI THIÊN NHIÊN

Ngôi nhà được xây dựng trong một khu đô thị ven biển thuộc thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Với đặc trưng là một khu đô thị mới, các công trình xung quanh đều là nhà ở mới được xây dựng gần đây. Tuy nhiên, hầu hết những căn nhà ở đây đều cố gắng xây dựng hết diện tích cho phép và ít tiếp xúc với thiên nhiên, cây xanh. Do vậy, đội ngũ kiến trúc sư mong muốn xây dựng một ngôi nhà ở đô thị nhưng có thể tiếp xúc nhiều nhất với thiên nhiên, cây xanh, ánh sáng tự nhiên.

Thông tin công trình:

  • Thiết kế: Cao Xanh House
  • Địa điểm: Tp. Hạ Long, Quảng Ninh
  • Diện tích khu đất: 226m2
  • Diện tích xây dựng: 121m2

Mặt cắt của ngôi nhà

Khu đất xây dựng có hình thang với diện tích 226m2, mặt tiền 8m, chiều sâu 25m. Tận dụng lợi thế khu đất có chiều dài tương đối lớn, KTS đã có ý tưởng tạo nên một ngôi nhà có nhiều lớp không gian từ ngoài vào trong, khu đất được chia thành 5 phần với các kích thước phù hợp với các chức năng khác nhau, trong đó có 2 phần ở giữa là không gian ở, còn lại là cây xanh và mặt nước. Từ đó tạo nên một ngôi nhà có không gian xuyên suốt từ ngoài vào trong là các lớp không gian ở và cây xanh đan xen, cứ mỗi không gian ở đều có 2 mặt thoáng là cây xanh và mặt nước.

Ngôi nhà “trong mơ” mang tên Cao Xanh House nổi bật với nền gạch đỏ mộc mạc kết hợp màu xanh của cỏ cây

Giữa 2 khối nhà là không gian cầu thang, hành lang giao thông kết nối và mặt nước. Do đó, tạo nên một ngôi nhà mà tất cả các không gian đều được tiếp xúc với thiên nhiên và mặt nước. Khi di chuyển trong ngôi nhà, từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên, chúng ta sẽ liên tục gặp những khoảng không gian mở, giúp con người được được tiếp xúc với thiên nhiên, cây xanh và ánh sáng tự nhiên một cách tốt nhất.

Hồ nước kết hợp với cây xanh tạo nên sự kết nối giữa các không gian 

Ngôi nhà chỉ có 2.5 tầng nhưng vẫn đầy đủ các không gian cần thiết trong đó có 04 phòng ngủ và 01 phòng thờ, giặt phơi ở tầng trên cùng. Ở tầng 1 là không gian sinh hoạt chung bao gồm phòng khách, bếp, ăn, vệ sinh… các không gian được bố trí giữa những khoảng vườn và hồ nước tạo nên một không gian ở yên tĩnh như trong một khu vườn.

Mặt bằng bố trí tầng 1 của ngôi nhà

Các không gian được bố trí giữa những khoảng vườn và hồ nước lớn ở giữa tạo nên một không gian ở yên tĩnh 

Thiết kế phòng khách đơn giản nổi bật với màu vân gỗ 

Phòng ăn thiết kế hiện đại, thông thoáng

Chủ ngôi nhà là một gia đình trẻ với hai con và có sở thích sống đơn giản, mong muốn dành nhiều thời gian để chăm sóc gia đình và cây cối. Các đồ dùng và nội thất trong nhà cũng được lựa chọn và bố trí hợp lý, đơn giản nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi trong sinh hoạt.

Mặt bằng bố trí tầng 2 của ngôi nhà

Thiết kế nội thất trong nhà được lựa chọn và bố trí hợp lý

Các không gian trong ngôi nhà đều được sắp đặt với mục tiêu hướng vào thiên nhiên và hướng vào nhau, tạo thành một không gian có tính chất kết nối giữa con người với con người, con người với thiên nhiên.

Từ mọi vị trí trong ngôi nhà, con người đều có thể nhìn thấy nhau, và nhìn thấy cây xanh, mặt nước, hồ nước…. Từ đó có thể cảm nhận được không khí, âm thanh, và ánh nắng mặt trời.

Căn nhà có thiết kế mở kết hợp những mảng xanh xuyên suốt không gian

Vật liệu chính trong ngôi nhà là gạch đỏ và bê tông trần, tạo nên một cảm xúc mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên và con người. Hơn nữa cách sử dụng vật liệu này còn mang lại một vẻ đẹp bền vững và giảm việc bảo trì thường xuyên theo thời gian sử dụng. Vật liệu trong kiến trúc cũng là một thành tố quan trọng tạo nên không gian kiến trúc, tạo nên cảm xúc với con người và tôn lên vẻ đẹp của thiên nhiên và không gian kiến trúc.

Màu của gạch đỏ kết hợp trần bê tông tạo nên một cảm xúc mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên và con người

Thông qua công trình này, KTS mong muốn sử dụng những thủ pháp đơn giản về không gian kiến trúc, sử dụng vật liệu gần gũi, phổ biến với địa phương, tạo nên một không gian sống có cảm xúc, gần gũi giữa con người và tự nhiên.

*NGUỒN: SƯU TẦM KIẾN VIỆT*

Author: Lê Gia
.
.
.
.